Trong 10 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp viễn thông di động đã ngăn chặn được trên 3,3 lượt triệu thuê bao phát tán tin nhắn rác.

     

Trong 10 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp viễn thông di động đã ngăn chặn được trên 3,3 lượt triệu thuê bao phát tán tin nhắn rác.

Cục An toàn thông tin cho biết, trong năm 2016, Cục phối hợp cùng Thanh tra Bộ tổ chức đoàn thanh tra, đánh giá tình hình thực hiện Nghị định 90 về chống thư rác và Nghị định 77 về  sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 90 (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Thông tin trên vừa được ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT chia sẻ tại Hội nghị tổng kết công  tác năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2016 của Cục này được tổ chức chiều nay, 16/12/2015.

Ông Dũng cho biết, trong năm 2015, Cục An toàn thông tin đã hoàn thiện tiêu chí hướng dẫn ngăn chặn thuê bao phát tán tin nhắn rác nhằm hướng dẫn và yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông di động tăng cường triển khai công tác phát hiện, ngăn chặn tin nhắn rác.

Đồng thời, Cục cũng điều phối các doanh  nghiệp viễn thông di động tăng cường công tác ngăn chặn tin nhắn rác, nhất là các dịp Tết và các kỳ nghỉ lễ lớn trong năm. Kết quả, trong 10 tháng đầu năm, các doanh nghiệp viễn thông di động đã chặn được hơn 3,3 triệu lượt thuê bao phát tán tin nhắn rác.

 
 

 

Trong kế hoạch công tác năm 2016, Cục An toàn thông tin cũng xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm sẽ được tập trung triển khai thời gian tới là chủ trì, phối hợp cùng Thanh tra Bộ và các đơn vị liên quan tổ chức hoạt động kiểm tra, đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thông tin.

Cụ thể, sẽ tổ chức đoàn kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện Nghị định 90/2008/NĐ-CP về chống thư rác và Nghị định 77/2012/NĐ-CP về sửa đổi,  bổ sung một số điều của Nghị định 90.

Trước đó, ngày 24/12/2014, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son ký ban hành Chỉ thị 82 về việc ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và tăng cường quản lý thông tin trên mạng.

Tại Chỉ thị này, Bộ trưởng đã chỉ đạo Cục An toàn thông tin bám sát tiến độ triển khai dự án Luật An toàn thông tin nhằm tạo hành lang pháp lý đầy đủ cho việc quản lý thông tin cá nhân; Tập trung triển khai các nội dung tại Nghị định 77/2012/NĐ-CP về việc sửa đổi một số điều của Nghị định 90/2008/NĐ-CP ngày 13/8/2008 của Chính phủ về chống thư rác, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông di động xây dựng hệ thống kỹ thuật có khả năng ngăn chặn tin nhắn rác theo tần suất, nguồn gửi và từ khóa trong nội tin nhắn một các hiệu quả theo quy định và chủ động đề xuất các giải pháp ngăn chặn tin nhắn rác, bao gồm cả việc nghiên cứu quy định tần xuất gửi tin nhắn của các thuê bao di động; tăng cường công tác thực thi pháp luật, xử lý nghiêm minh các hành vi thu thập, mua bán thông tin cá nhân trái phép trên mạng, thông tin về số điện thoại di động của khách hàng…

Ngày 19/11 vừa qua, sau gần 4 năm triển khai xây dựng, tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII, dự án Luật An toàn thông tin mạng đã chính thức được thông qua, với 424/425 đại biểu Quốc hội bỏ phiếu tán thành. Đây là văn bản pháp luật quan trọng nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, làm nền tảng cho việc triển khai một cách đồng bộ công tác bảo đảm ATTT tại Việt Nam trong thời gian tới. Đặc biệt, Luật An toàn thông tin mạng đề cập đến nhiều vấn đề mới, “nóng” trong lĩnh vực an toàn thông tin, cụ thể hóa nhiều vấn đề gây bức xúc dư luận xã hội như thu thập, phát tán thông tin cá nhân trái phép; thư rác...

Các chuyên gia an ninh mạng cho rằng tới đây khi Luật An toàn thông tin mạng được ban hành và chính thức có hiệu lực thi hành, Luật sẽ có những ảnh hưởng tích cực tới đời sống xã hội do đề cập tới các vấn đề nóng trong lĩnh vực an toàn thông tin hiện nay như tấn công mạng, phát tán mã độc, phát tán tin rác, thu thập thông tin cá nhân trái phép…

 
 

M.T